ราตาตุยล์ (Ratatouille)
อีกจานหนึ่งจากโปรวองซ์ เป็นอาหารจานผัก ใช้ผักหลากชนิดเคี่ยวแบบสตู ใช้เป็นอาหารจานเคียง เสิร์ฟกับเนื้อ หรือเป็นไส้ออมเล็ตหรือเครป
เป็นอาหารพื้นเมืองของทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส โดยมีลักษณะเป็นสตูว์ผัก มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนิส อาหารชนิดนี้มีชื่อเต็มว่า ราตาตูยนีซวซ คำว่าราตาตูย (ratatouille) มาจากคำในภาษาอ็อกซิตันว่า "ราตาตูลยา" (ratatolha) ราตาตูยปัจจุบันพบเห็นได้ในภูมิภาคพรอว็องส์และเมืองนิส มักจะทำในหน้าร้อนโดยใช้ผักในฤดูร้อน ราตาตูลยาสูตรดั้งเดิมจากเมืองนิสนั้นจะใช้เพียงแค่ซุกกีนี มะเขือเทศ พริกหยวกแดงและเขียว หัวหอม และกระเทียม แต่ราตาตูยในปัจจุบันจะมีการใส่มะเขือลงไปในส่วนผสมด้วย
เเหล่งที่มา https://www.travelaroundtheworld-mag.com/travelblog/10-french-food/
No comments:
Post a Comment